Skip to content

Doanh nghiệp cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt

06/03/202411 lượt đọc

Làm mất, hỏng giấy phép kinh doanh thường sẽ gây phiền phức cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động nên cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt.

Lý do cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt

Đảm bảo tính hợp pháp cho doanh nghiệp

Giấy phép kinh doanh là giấy cho phép cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Doanh nghiệp cần lưu giữ Giấy phép kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động để đảm bảo tính hợp pháp cho các hoạt động kinh doanh của mình. 

Do đó, khi thành lập doanh nghiệp để kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh. 

Nếu giấy kinh doanh bị thất lạc, hỏng hoặc cần thay đổi, chỉnh sửa nội dung thì doanh nghiệp phải làm đơn đề nghị thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hoặc xin cấp lại giấy phép kinh doanh tùy trường hợp.

cap-lai-giay-phep-kinh-doanh

Phục vụ quá trình thanh, kiểm tra doanh nghiệp

Cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể sẽ đến kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp làm mất, hỏng giấy phép kinh doanh mà không kịp làm lại sẽ gây trở ngại cho quá trình kiểm tra doanh nghiệp của cơ quan chức năng. 

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, công an kinh tế được phép kiểm tra các loại tài liệu, giấy tờ sổ sách, giấy phép, hồ sơ,... liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có nguy cơ bị nhận định là bất hợp pháp nếu doanh nghiệp không thể xuất trình giấy phép kinh doanh để chứng minh.

cap-lai-giay-phep-kinh-doanh

Tạo lòng tin cho khách hàng và đối tác kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thể hiện tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, khẳng định doanh nghiệp hoạt động hợp pháp. Doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh cũng cho thấy doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật và được Nhà nước công nhận. 

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật mới được cấp giấy đăng ký kinh doanh. Do đó, việc có giấy phép kinh doanh giúp khách hàng, đối tác cảm thấy tin tưởng và an tâm hơn khi giao dịch với doanh nghiệp.

Xuất hóa đơn đỏ

Đối với các hoạt động bao gồm vận tải quốc tế, mua bán xuất khẩu hàng hóa,... để xuất hóa đơn đỏ thì doanh nghiệp cần có giấy phép kinh doanh.

Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính

Hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải nộp giấy phép kinh doanh hoặc bản sao giấy phép kinh doanh kèm theo trong hồ sơ. Chẳng hạn, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, hồ sơ giải thể doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh,... đều phải có giấy phép kinh doanh hoặc bản sao giấy phép kinh doanh hợp lệ.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thủ tục vay vốn ngân hàng

Trong quá trình hoạt động, rất có thể doanh nghiệp sẽ cần vay vốn ngân hàng để thực hiện các hoạt động kinh doanh, đầu tư, mở rộng hoặc phát triển sản phẩm mới. Trong quá trình hoạt động, rất có thể doanh nghiệp sẽ cần vay vốn ngân hàng để thực hiện các hoạt động kinh doanh, đầu tư, mở rộng hoặc phát triển sản phẩm mới. 

Để vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ gồm hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ hoạt động,... Trong hồ sơ pháp lý, doanh nghiệp cần cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

cap-lai-giay-phep-kinh-doanh

Các trường hợp cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Theo Điều 17 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, Giấy phép kinh doanh được cấp lại trong trường hợp sau:

- Chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đến một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi trụ sở chính sang địa bàn tỉnh/thành phố khác thì phải xin cấp lại giấy phép kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới. 

Nhưng nếu doanh nghiệp chuyển trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký thì chỉ cần nộp hồ sơ đề nghị thay đổi đăng ký doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để thay đổi địa chỉ trụ sở chính. 

- Giấy phép kinh doanh bị mất hoặc bị hỏng.

Giấy phép kinh bị mất, bị hỏng (cháy, rách,...),doanh nghiệp nộp đơn xin cấp lại giấy phép kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để được cấp lại.

cap-lai-giay-phep-kinh-doanh

Lưu ý khi xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Mất giấy phép kinh doanh có bị xử phạt không?

Mất giấy phép kinh doanh sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra mà doanh nghiệp không có đầy đủ giấy phép kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy phép. 

Ngoài ra mất giấy phép kinh doanh còn gây phiền toái cho việc kiểm tra doanh nghiệp của cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến các thủ tục vay vốn ngân hàng, đăng ký dịch vụ viễn thông và một số thủ tục khác.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh cần chuẩn bị tài liệu gì?

Theo hướng dẫn tại Điều 18 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, hồ sơ cấp lại Giấy phép kinh doanh bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp cấp lại vì doanh nghiệp chuyển trụ sở chính sang địa bàn tỉnh/thành phố khác 

Nếu người đại diện pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp đi nộp hồ sơ thì cần bổ sung giấy ủy quyền và bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu của người được ủy quyền.

Bên cạnh đó, nếu cơ quan cấp phép yêu cầu văn bản xác nhận về việc mất Giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần đi khai báo với cơ quan công an nơi công ty đặt trụ sở để có giấy xác nhận về việc mất giấy phép kinh doanh 

Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh ở đâu?

Doanh nghiệp nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau đây:

  • Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
  • Nộp online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cấp lại giấy phép kinh doanh cần thời gian bao lâu?

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp lại giấy phép kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Lệ phí cấp lại Giấy phép kinh doanh bị hết bao nhiêu?

Doanh nghiệp nộp lệ phí tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh cho Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh. Theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC, lệ phí cấp lại giấy phép kinh doanh là 50.000 đồng/lần. 

5/5 (2 bầu chọn)