Skip to content

Thủ tục xin cấp lại giấy phép kinh doanh

10/11/20238 lượt đọc

Khi cần cấp lại giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết, nộp hồ sơ cho đơn vị cấp phép và có thể nhận được phản hồi và giấy phép mới sau 3-5 ngày.

Các cơ quan cấp giấy phép kinh doanh có thể tùy theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp như là cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm,...

Tại sao doanh nghiệp cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt?

Giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh không chỉ hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và đảm bảo sự tin tưởng cho các khách hàng, đối tác và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Khi phát hiện giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp không thể tiếp tục sử dụng được, công ty nên chuẩn bị và tiến hành các thủ tục để cấp lại giấy phép kinh doanh trong thời gian sớm nhất để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn và diễn ra một cách chủ động, trơn tru và thuận lợi.

Những trường hợp cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh bị hết hạn

Một trong những tình huống phổ biến cần xin lại giấy phép kinh doanh là khi giấy phép sắp hoặc đã hết hạn. Điều này xảy ra khi thời hạn hiệu lực của giấy phép đã kết thúc và bạn vẫn muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh. 

Thời hạn của giấy phép hoạt động kinh doanh đối với từng ngành nghề là khác nhau, ví dụ như đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, công ty có thể hoạt động lên đến 10 năm kể từ ngày thành lập doanh nghiệp

Để tránh tình trạng hoạt động kinh doanh không hợp pháp, doanh nghiệp cần chủ động xin cấp lại giấy phép hoặc nộp hồ sơ xin gia hạn trước khi giấy phép hết hạn.

Giấy phép kinh doanh không còn nguyên vẹn

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh chịu thiệt hại do hỏa hoạn hoặc lý do khách quan khác dẫn đến giấy phép kinh doanh cũng có thể bị mất hoặc không còn nguyên vẹn. Trong tình huống này, bạn cần xin cấp lại giấy phép để các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến pháp lý trong tương lai có thể diễn ra thuận lợi hơn.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương

Khi doanh nghiệp chuyển trụ sở chính đến một tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương khác, điều đó đồng nghĩa với việc đơn vị quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng thay đổi. Do đó, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới.

Thay đổi một số nội dung khác của giấy phép 

Doanh nghiệp cũng phải xin cấp lại giấy phép kinh doanh khi doanh nghiệp có sự thay đổi về tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính nhưng vẫn trên địa bàn cấp tỉnh đã cấp giấy phép, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để đảm bảo tính hợp pháp cho hoạt động kinh doanh của mình sau này.

Quy trình xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Cấp lại giấy tờ kinh doanh
Cấp lại giấy tờ kinh doanh

Tùy vào mô hình kinh doanh (hộ gia đình, doanh nghiệp) hoặc lĩnh vực kinh doanh (hàng không, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, dịch vụ lữ hành, xuất nhập khẩu,...) mà các loại hồ sơ thủ tục, các loại dấu công ty cần thiết cũng như quy trình thực hiện sẽ có một vài điểm khác biệt. Để nắm được chi tiết về quy trình tương ứng cho doanh nghiệp mình, bạn nên tham khảo ý kiến của những đơn vị tư vấn luật pháp chuyên nghiệp để quy trình thực hiện diễn ra một cách nhanh gọn.

Dưới đây là quy trình chung mà các doanh nghiệp sẽ cần thực hiện:

Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành cấp lại giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Khai báo với cơ quan quản lý hoặc cơ quan công an địa phương nơi công ty đặt trụ sở, xác nhận về việc giấy phép kinh doanh không còn khả năng sử dụng (nếu đơn vị cấp phép yêu cầu).

  • Giấy/Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  • Giấy ủy quyền cho đơn vị nộp hồ sơ hoặc cho cá nhân (nếu có);

  • Bản sao công chứng CCCD/hộ chiếu của cá nhân nộp hồ sơ.

  • Thông báo hoặc Quyết định về việc cấp lại giấy đăng ký kinh doanh.

Ở bước này, bạn cần lưu ý phần trình bày lý do cần cấp lại giấy phép kinh doanh. Lý do phổ biến nhất là “Bị thất lạc” nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần phải viết phần này chi tiết và đầy đủ nhất có thể.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp, mà quy định về nội dung các loại giấy tờ nêu trên sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo Điều 94 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, phụ lục III-6 của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT đối với hộ kinh doanh cá thể và Điều 68 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Phụ lục II-18 của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT đối với loại hình doanh nghiệp khác.

Nộp hồ sơ

Tùy theo loại hình kinh doanh mà đơn vị tiến hành cấp lại giấy phép kinh doanh sẽ khác nhau.

  • Với hộ kinh doanh cá thể, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện cần liên hệ Phòng kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện địa phương nơi đã đăng ký giấy phép kinh doanh trước đó.

  • Với đơn vị là doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện cần nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh/Thành phố.

Sau khi đã chuẩn bị xong các loại giấy tờ cần thiết, bạn có thể nộp hồ sơ bằng 2 cách: nộp trực tiếp và nộp trực tuyến.

  • Nộp trực tiếp tại đơn vị Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

  • Nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nhận kết quả

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ, đơn vị cấp Giấy phép sẽ kiểm tra, xem xét và yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ bị thiếu hoặc chưa hợp lệ.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc khi đã nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đơn vị cấp Giấy phép sẽ tiến hành cấp lại Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp yêu cầu cấp lại giấy phép bị từ chối, đơn vị cấp phép phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Với trường hợp doanh nghiệp yêu cầu cấp lại giấy phép do thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang tỉnh/thành phố khác, đơn vị cấp Giấy phép sẽ sao gửi 01 bản Giấy phép kinh doanh cho đơn vị cấp Giấy phép nơi chuyển đi để cập nhật vào Hệ thống cơ sở dữ liệu của đơn vị đó.

Tham khảo từ dichvucong.gov.vn

5/5 (1 bầu chọn)