Skip to content

Thủ tục và trình tự thành lập công ty chuẩn nhất

22/05/202410 lượt đọc

Việc nắm rõ các thủ tục cần có và trình tự các bước khi đăng ký thành lập công ty giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tuân thủ đúng những quy định của luật pháp hiện hành.

Nếu bạn cũng đang muốn thành lập công ty của mình hoặc cần những thông tin liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp thì dưới đây là những thông tin cực kỳ hữu ích dành cho bạn!

1/Thủ tục cần có để thành lập công ty

Giai đoạn 1: Lựa chọn loại hình phù hợp cho công ty 

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì tại Việt Nam hiện có khá nhiều loại hình doanh nghiệp. Nên trước khi muốn thành lập công ty thì chủ doanh nghiệp cần phải xác định xem doanh nghiệp mình đi theo mô hình nào để chuẩn bị các điều kiện đi kèm cho phù hợp nhất. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay đó là: 

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ) hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (tức là có từ 02 đến 50 thành viên góp vốn cùng thành lập công ty) tất cả các thành viên này sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp. 
 • Công ty cổ phần: Công ty cổ phần có tối thiểu 03 cổ đông trở lên, không hạn chế số cổ đông góp vốn. Tất cả những cổ đông này sẽ là người chịu trách nhiệm về những cổ phần mà mình đang sở hữu.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ đồng thời chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình.
 • Công ty hợp danh: Đây là doanh nghiệp có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu công ty, cùng kinh doanh, bên cạnh đó có thể có thêm những thành viên góp vốn khác.
Thành lập công ty cần lựa chọn loại hình phù hợp
Thành lập công ty cần lựa chọn loại hình phù hợp

Giai đoạn 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Theo quy định Chương IV của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ để đăng ký công ty tùy vào từng loại hình hoạt động kinh doanh của công ty mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Cụ thể như sau: 

Loại hình Công ty

Hồ sơ đăng ký Công ty

Thành lập 
Công ty tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ công ty

Thành lập 
Công ty hợp danh • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên.

 • Bản sao các giấy tờ:
  + Giấy tờ pháp lý của thành viên công ty, của người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên

 Thành lập Công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Đối với các công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì cần có danh sách thành viên. Còn đối với công ty cổ phần thì phải có danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư.

 • Bản sao các giấy tờ:

+ Giấy tờ pháp lý của người đại diện công ty theo pháp luật.

+ Giấy tờ pháp lý của các thành viên là cổ đông sáng lập công ty, cổ đông nước ngoài và các loại giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là các tổ chức đầu tư nước ngoài,văn bản cử người đại diện theo ủy quyền….

 •  Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp công ty được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi những nhà đầu tư nước ngoài hoặc các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư ở nước ngoài.

Thành lập Công ty TNHH một thành viên

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  + Giấy tờ pháp lý của người đại diện công ty theo pháp luật.
  + Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu công ty, giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền, các văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn 3: Đặt tên cho công ty

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 thì tên của công ty phải được cấu thành gồm 2 yếu tố cơ bản đó là: Loại hình công ty và tên riêng:

 • Loại hình công ty: công ty tư nhân (DNTN),công ty cổ phần (CP),công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH),công ty hợp danh,...;
 • Tên riêng của công ty: Được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W có thể bao gồm chữ số và ký hiệu.

Tên của công ty phải được gắn liền với nơi đặt trụ sở chính của công ty, các hệ thống chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,.... Tên công ty cũng phải có mặt trên những loại giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu hoặc ấn phẩm do công ty phát hành.

Giai đoạn 4: Tìm kiếm địa điểm trụ sở đặt công ty

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 thì địa điểm được chọn làm trụ sở của công ty phải có tại lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời là địa chỉ liên lạc chính của doanh nghiệp. Địa chỉ này phải được đi kèm các thông tin liên hệ khác của công ty như: Số điện thoại, số fax, email,... (nếu có).

Giai đoạn 5: Lựa chọn mức vốn điều lệ công ty phù hợp

Theo khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ là thuật ngữ dùng để chỉ tổng giá trị tài sản do chủ công ty hoặc những thành viên đồng sở hữu công ty góp vốn khi thành lập công ty. Tùy vào từng loại hình công ty như: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hay công ty cổ phần mà vốn điều lệ được đặt ra sẽ khác nhau. 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty bắt buộc tối thiểu hoặc tối đa là bao nhiêu mà số vốn này do công ty tự đăng ký và không cần phải chứng minh. Tuy nhiên chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký thành lập công ty với pháp luật.

Thành lập công ty cần có sự chuẩn bị kỹ càng
Thành lập công ty cần có sự chuẩn bị kỹ càng

2/ Trình tự đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị xong những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp như Luật sư An Việt đã nêu trên thì chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền sẽ bắt đầu soạn thảo văn bản và chuẩn bị hồ sơ cần thiết. 

Khi có đủ hồ sơ theo yêu cầu thì chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành đi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Có nhiều hình thức đăng ký khác nhau:

 • Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký qua dịch vụ bưu chính;
 • Đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bắt đầu xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Còn trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có những thông báo bằng văn bản về các nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung để hoàn tất hồ sơ. Trong trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối đăng ký doanh nghiệp thì sẽ có thông báo bằng văn bản đến người thành lập doanh nghiệp với những lý do cụ thể vì sao hồ sơ bị từ chối. 

Bên trên là chia sẻ của Luật sư An Việt về trình tự cũng như các thủ tục cần thiết nên chuẩn bị khi thành lập công ty, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích với bạn.

5/5 (1 bầu chọn)