Skip to content

Giải đáp những thắc mắc thường gặp của doanh nghiệp khi thay đổi đăng ký kinh doanh

20/05/20247 lượt đọc

Luật sư An Việt xin chia sẻ một số thông tin nhằm giải đáp những thắc mắc thường gặp của doanh nghiệp khi thay đổi đăng ký kinh doanh. Tham khảo ngay nếu quý doanh nghiệp đang cần thay đổi đăng ký kinh doanh nhé.

Khi thay đổi đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp có phải quyết toán thuế, phát hành lại hóa đơn VAT không?

Trả lời: 

 • Nếu doanh nghiệp thay đổi trụ sở mà ở địa chỉ khác quận, khác tỉnh thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục để chốt thuế chuyển sang địa điểm mới nhưng không cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và bên tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước chuyển đổi thì trong trường hợp này doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế trước khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Nếu doanh nghiệp thay đổi tên, địa chỉ trụ sở thì phải liên hệ với cơ quan thuế để thay đổi thông tin của công ty trên hóa đơn thuế đã phát hành.

Khi thay đổi nội dung nào doanh nghiệp cần khắc lại con dấu công ty?

Trả lời: 

Theo quy định mới nhất về các loại dấu công ty tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì khi doanh nghiệp khắc con dấu pháp nhân mới với những nội dung thay đổi, ví dụ như thay đổi tên công ty mới thì có quyền lựa chọn số lượng, hình thức của con dấu sao cho nội dung thống nhất. Trên nội dung con dấu chỉ bắt buộc có thông tin tên công ty và mã số doanh nghiệp. Thậm chí doanh nghiệp cũng có thể giữ lại con dấu cũ với tên công ty cũ.

Luật doanh nghiệp hiện cho phép doanh nghiệp tự do khắc và dùng con dấu mà không cần phải có thông báo sử dụng mẫu dấu với Sở KH & ĐT như trước.

Một số trường hợp có thay đổi thông tin doanh nghiệp thì nên khắc lại con dấu đó là:

 • Thay đổi tên công ty;
 • Thay đổi loại hình doanh nghiệp (ví dụ chuyển từ công ty TNHH sang công ty cổ phần);
 • Thay đổi trụ sở công ty sang nơi mới khác quận, tỉnh: Mặc dù không bắt buộc phải đổi con dấu công ty nhưng để thống nhất thông tin thì doanh nghiệp nên cấp đổi con dấu mới nếu trên con dấu có địa chỉ cũ.

Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh ở đâu?

Trả lời: Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh và hồ sơ hợp lệ, được cơ quan Đăng ký kinh doanh chấp thuận thì doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn 

Giải đáp thắc mắc về thay đổi đăng ký kinh doanh
Giải đáp thắc mắc về thay đổi đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trực tuyến không?

Trả lời: Hiện nay, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh theo hình thức trực tuyến, áp dụng bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Phòng đăng ký kinh doanh không còn nhận hồ sơ trực tiếp. Trừ trường hợp doanh nghiệp chưa gộp mã số thuế thì sẽ được nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính.

Thời gian thay đổi đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian thay đổi đăng ký kinh doanh tính từ ngày nộp hồ sơ là 03 ngày làm việc trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí thay đổi đăng ký kinh doanh công ty như thế nào?

Trả lời: Lệ phí thay đổi đăng ký kinh doanh trong trường hợp nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ được miễn phí. Còn nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thì lệ phí sẽ là 50.000 đồng/hồ sơ. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nộp thêm phí công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/lần và phí thay đổi con dấu công ty là 200.000 đồng/lần nếu thay đổi con dấu công ty.

Lệ phí thay đổi đăng ký kinh doanh
Lệ phí thay đổi đăng ký kinh doanh

Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật sư An Việt

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, công sức dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật sư An Việt ra đời. 

Một số lý do mà doanh nghiệp lựa chọn Luật sư An Việt khi có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh: 

 • Luật sư An Việt luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bị hồ sơ và thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước để cập nhật nội dung thay đổi: Thay đổi tên công ty, thay đổi địa chỉ trụ sở, thay đổi vốn điều lệ công ty, thay đổi người đại diện theo pháp luật, thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh hoặc chuyển nhượng vốn, thay đổi tỷ lệ sở hữu vốn của các thành viên trong công ty.
 • Luật sư An Việt cũng tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật lại thông tin và hoàn tất các thủ tục sau thay đổi;
 • Luật sư An Việt sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tài khoản với Sở KH & ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp thay đổi thông tin hóa đơn đã phát hành cho khớp với nội dung thay đổi.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp xác nhận nghĩa vụ thuế trong trường hợp cần thay đổi trụ sở khác quận hoặc khác tỉnh.
 • Tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý phát sinh trong suốt quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ của Luật sư An Việt nhằm giải đáp những thắc mắc thường gặp của doanh nghiệp khi thay đổi đăng ký kinh doanh bên trên hữu ích với quý doanh nghiệp. 

5/5 (1 bầu chọn)