Skip to content

Lợi ích khi chuyển đổi loại hình công ty, các hình thức chuyển đổi có thể áp dụng

04/05/20244 lượt đọc

Trong quá trình hoạt động, dựa trên tình hình kinh doanh thực tế, doanh nghiệp có thể cân nhắc, áp dụng việc chuyển đổi loại hình để mở rộng hoặc thu hẹp quy mô. 

Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng trong nhiều yếu tố, đồng thời đảm bảo tuân thủ các điều kiện pháp lý nhất định. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về lợi ích khi chuyển đổi loại hình công ty cũng như các hình thức thực hiện chuyển đổi có thể áp dụng nhé.

Tổng quan về việc chuyển đổi loại hình công ty

Thực hiện chuyển đổi loại hình công ty là việc các doanh nghiệp thực hiện chuyển từ loại hình doanh nghiệp này sang loại hình doanh nghiệp khác, đảm bảo phù hợp hơn với khả năng cũng như nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Việc chuyển đổi thường giúp đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của nhà đầu tư trong những trường hợp cụ thể. 

Những lợi ích khi chuyển đổi loại hình công ty có thể kể đến như:

Tăng khả năng huy động vốn

Trường hợp này thường thấy ở hình thức chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH sang công ty cổ phần. Điều này dễ hiểu khi so với các loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần có khả năng huy động vốn từ nhiều nguồn đa dạng hơn (phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu, huy động nguồn vốn từ quỹ đầu tư, các hình thức tín dụng,...). Việc huy động vốn từ nhiều nguồn lúc này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho chủ sở hữu, đồng thời chia sẻ rủi ro kinh doanh. 

Ngoài ra, cổ phần của công ty cổ phần còn có thể được chuyển nhượng dễ dàng trên thị trường chứng khoán, tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng tham gia và thoái vốn.

chuyen-doi-loai-hinh-cong-ty_(3).jpg (128 KB)
Chuyển đổi loại hình công ty giúp tăng khả năng huy động vốn

Thay đổi chiến lược kinh doanh, giúp doanh nghiệp gia nhập sâu rộng hơn vào thị trường

Việc chuyển đổi loại hình công ty có thể mở ra những cơ hội cho doanh nghiệp trong việc tái tổ chức nội bộ, đổi mới quy trình quản lý, giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc giữa các bộ phận trong đơn vị, cải thiện cách thức vận hành, chiến lược kinh doanh,... Từ đó, doanh nghiệp có thể gia nhập vào các thị trường mới, mở rộng hoạt động và tiếp cận đến nhiều nguồn khách hàng, đối tác tiềm năng hơn.

Giúp doanh nghiệp không bị giải thể vì lý do không đủ số lượng thành viên tối thiểu

Việc thực hiện chuyển đổi loại hình công ty cũng được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp phản ứng linh hoạt với biến động trong số lượng thành viên (thường là chuyển đổi từ công ty TNHH hai thành viên trở lên sang loại hình công ty TNHH một thành viên). Bởi, tại điểm c, khoản 1, Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định, trường hợp công ty nếu không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu liên tục trong 6 tháng nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sẽ bị giải thể doanh nghiệp

Tuy nhiên, cần lưu ý, việc chuyển đổi loại hình công ty có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, thế nhưng song song với đó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Chính vì thế, doanh nghiệp cần có cân nhắc kỹ lưỡng, có kế hoạch chi tiết trước khi thực hiện thủ tục này. 

chuyen-doi-loai-hinh-cong-ty_(5).jpg (139 KB)
Chuyển đổi loại hình công ty mang lại một số lợi ích nhất định

Các hình thức chuyển đổi loại hình công ty có thể áp dụng

Theo Luật doanh nghiệp 2020, có các hình thức chuyển đổi loại hình công ty có thể áp dụng bao gồm: 

Trong đó, có thể thấy, đối với công ty hợp danh sẽ không thuộc trường hợp được thực hiện chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp khác. Điều này xuất phát từ lý do các thành viên hợp danh trong loại hình công ty này phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng những tài sản cá nhân với tất cả nghĩa vụ của công ty. Việc chuyển đổi loại hình khi ấy sẽ không thể tiến hành được đối với những trách nhiệm này của các thành viên hợp danh. 

Trong bối cảnh kinh tế thị trường đang có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của mỗi đơn vị. Dựa trên tình hình hoạt động thực tế, doanh nghiệp có thể cân nhắc, thực hiện việc chuyển đổi loại hình công ty như một giải pháp để thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi hiệu quả nhất. 

Thông qua những thông tin từ bài viết này, Luật Sư An Việt hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan và những thông tin hữu ích về quá trình chuyển đổi loại hình công ty. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn trong các thủ tục, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Sư An Việt ngay hôm nay. 

5/5 (1 bầu chọn)