Skip to content

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty TNHH

28/04/20248 lượt đọc

Thành lập công ty TNHH cần những điều kiện, thủ tục gì là điều mà nhiều người đang quan tâm khi muốn lựa chọn loại hình công ty TNHH để kinh doanh.

Hiểu được điều này, Luật sư An Việt xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích quá trình thành lập công ty TNHH được suôn sẻ. 

Điều kiện cần thiết để thành lập công ty TNHH

1/ Điều kiện về chủ sở hữu

 • Cá nhân làm chủ sở hữu công ty TNHH:Cá nhân muốn làm chủ sở hữu công ty TNHH thì phải đủ 18 tuổi trở lên, có hành vi năng lực dân sự và không thuộc những trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Chủ sở hữu công ty: Chủ sở hữu công ty TNHH phải góp đủ số vốn cũng như các loại tài sản như đã cam kết trong thời hạn là 90 ngày. Nếu quá thời hạn mà không đủ vốn như cam kết thì chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ bằng với số vốn góp và tài sản thực tế trong thời hạn 30 ngày.
 • Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Nếu thành lập công ty TNHH kinh doanh nhưng thuộc các trường hợp các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì mặc dù không có quy định cụ thể về bằng cấp khi thành lập công ty TNHH nhưng những cá nhân, tổ chức thành lập phải đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp và điều kiện khác mà ngành nghề đó quy định.
 • Cán bộ, công nhân viên chức: Nếu là cán bộ, công nhân viên chức thì chỉ được đăng ký thành lập công ty TNHH sau khi đã kết thúc quá trình công tác và về hưu.
 • Người nước ngoài, tổ chức nước ngoài: Cá nhân hoặc tổ chức là người nước ngoài nếu muốn thành lập công ty TNHH thì phải tuân thủ các điều kiện cụ thể, phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời phải chứng minh về năng lực tài chính của bản thân, tổ chức khi xin đăng ký thành lập công ty TNHH.
chủ thể thành lập công ty tnhh
Chủ thể thành lập công ty TNHH

2/ Điều kiện về vốn điều lệ

Để thành lập công ty TNHH thì cũng cần phải đáp ứng các điều kiện về vốn điều lệ. Trong đó, vốn điều lệ công ty TNHH là tổng vốn mà các thành viên trong doanh nghiệp đã góp để kinh doanh, trong thời gian tối đa 90 ngày từ sau ngày thành lập doanh nghiệp. 

3/ Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty TNHH phải có trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp có thẻ tra cứu chi tiết về ngành nghề của kinh doanh của mình tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp ngành nghề mà công ty chọn để kinh doanh không thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam, thì sẽ được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác. 

Trường hợp các ngành nghề mà công ty chọn để kinh doanh không được quy định trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào thì cơ quan tiếp nhận thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ ghi nhận chi tiết về ngành nghề đó trên giấy phép kinh doanh.

4/Điều kiện về tên công ty

Khi thành lập công ty TNHH thì tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã được đăng ký trước đó. Và tên của doanh nghiệp phải có ít nhất hai thành phần đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC, trong đó Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng là ABC

5/Điều kiện về địa chỉ đặt trụ sở chính

Điều kiện về địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty TNHH nói chung, các công ty khác nói riêng đều phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ phải được cung cấp đầy đủ rõ ràng và phù hợp với quy định chung: Gồm số nhà, đường, phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố và số điện thoại liên hệ.

Điều kiện về trụ sở khi thành lập công ty TNHH
Trụ sở chính của công ty TNHH phải đặt tại lãnh thổ Việt Nam

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Bạn nên chuẩn bị các thủ tục thành lập công ty TNHH theo các bước sau đây.

Bước 1: Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin liên quan đến Công ty TNHH:

 • Chọn loại hình doanh nghiệp: Căn cứ vào số lượng thành viên trong công ty mà chọn cho đúng. Công ty TNHH một thành viên nếu chủ sở hữu là 1 người hoặc 1 tổ chức góp vốn; công ty TNHH hai thành viên trở lên nếu có từ 2 người trở lên (không quá 50 người) cùng góp vốn.
 • Đặt tên công ty theo quy định: Tên gồm tên riêng của công ty và loại hình doanh nghiệp. Tên được đặt theo bảng 24 chữ cái tiếng Việt, có thể bao gồm các ký tự như J, W, F, Z, và các ký tự đặc biệt.
 • Địa chỉ trụ sở cụ thể để bảng hiệu.
 • Vốn điều lệ của công ty TNHH.
 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh cùng các loại giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ hành nghề (nếu có).
 • Chọn người đại diện pháp luật công ty TNHH.

Bước 2: Tra cứu và xác minh thông tin thành lập công ty TNHH.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH

 • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH
 • Vốn điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên đóng vốn
 • Giấy ủy quyền nếu công ty được ủy quyền người khác thành lập
 • Giấy tờ tùy thân của người đại diện pháp luật, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có).

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin trước khi nộp hồ sơ để.

Bước 5: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh địa phương hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 6: Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ thông báo và hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung hay sửa đổi thông tin cho phù hợp.

Bước 7: Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, xem xét và thông báo kết quả.

Bước 8: Doanh nghiệp đóng lệ phí công bố thông tin đồng thời cam kết tuân theo quy định mới về khắc dấu pháp nhân.

Bên trên là chia sẻ về các điều kiện và thủ tục cần thiết để thành lập công ty TNHH. Hy vọng bài viết đã đem đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn thành lập công ty thuận tiện, kinh doanh hiệu quả cùng mô hình công ty TNHH. 

5/5 (1 bầu chọn)