Skip to content

Các ông bầu đòi lập Công ty bóng đá Việt Nam


Cho rằng V-League mỗi năm tiêu tốn khoảng 1000 tỷ đồng mà vẫn yếu kém, các ông bầu không tiến hành bỏ phiếu bầu Trưởng giải như kế hoạch, mà đòi VFF thành lập công ty cổ phần, thành lập doanh nghiệp bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Bầu Kiên phát biểu tại cuộc gặp

Một ngày trước khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF triệu tập cuộc gặp với ông chủ của 28 đội bóng thi đấu ở giải hạng Nhất và V-League 2012, sáu ông bầu từng có ý định thành lập Super Liga đã nhóm họp, chung tay thảo đề án thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF – Viet Nam Professional Football). Các ông Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm Long An),Nguyễn Đức Kiên (Hà Nội ACB),Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai),Hoàng Mạnh Trường (Ninh Bình),Nguyễn Văn Đệ (Thanh Hóa),Lê Tiến Anh (Khánh Hòa) cho rằng, VFF cùng lúc phải tổ chức nhiều giải đấu vì thế để V-League xảy ra nhiều bất cập. Công ty cổ phần bóng đá, thành lập doanh nghiệp bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ đảm nhiệm việc tổ chức, điều hành V-League.

Theo kế hoạch, 10 giờ sáng 29/9, 28 CLB hạng Nhất, V-League tự chọn ra Trưởng ban tổ chức mới. Các ông bầu, vì bảo lưu quan điểm thành lập Công ty VPF, đã liên tục đăng đàn phản đối khiến kế hoạch của VFF phá sản. Thay vì tiến hành bầu Trưởng giải mới, nội dung thảo luận được hướng sang việc thành lập công ty VPF.

“Chúng tôi đến đây không phải để vào vai những ông nghị gật, giơ tay biểu quyết, hô khẩu hiệu rồi về. Chúng tôi không muốn nghe VFF nói những điều đã quá cũ hay những thứ mà ai cũng nhìn thấy. Điều cần thiết là sự thay đổi. Đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, theo tôi, là bước đột phá đem đến sự lột xác cho bóng đá Việt Nam”. Ông Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai đánh giá về đề án thành lập VPF mà ông và 5 người đồng cấp mới khởi thảo.

“Việc thành lập VPF hay điều hành nó không có gì khó. Nếu khó quá thì chậm V-League lại một năm, đâu có sao? Bản thân tôi quản lý và thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty rất nhiều nên chuyện quản lý ở VFF không có gì khó. Vấn đề là VFF có dám nhìn thẳng, nhìn thật vào sự việc không. Tôi làm bóng đá đã cả chục năm. Vì thế không có chuyện tôi bỏ bóng đá. Nhưng nếu V-League không có cái mới, tôi sẵn sàng bỏ ngay ngày mai”. Ông Đức tỏ thái độ khi đại diện VFF nêu những trở ngại về việc thành lập VPF.

“Chúng ta ngồi đây không phải chỉ để chọn ra một cái ghế Trưởng giải là xong. Vấn đề là xây dựng cái ghế đó như thế nào, quyền hạn, trách nhiệm ra sao rồi mới tìm người ngồi lên đó”. Ông Nguyễn Đức Kiên – Chủ tịch đội Hà Nội ACB lý giải việc không chấp nhận nội dung cuộc gặp với VFF của 28 ông chủ bóng đá chỉ là bầu ra vị Trưởng giải mới.

Theo tính toán của ông Kiên, V-League đang tốn khoảng 1 nghìn tỷ đồng một năm, nhưng chất lượng quá kém, là sự lãng phí lớn. Vì thế, ông Kiên cho rằng, VFF buộc phải thay đổi cách điều hành, quản lý giải đấu này.

“Nếu VFF không lo được thủ tục thành lập công ty VPF, tôi xin đảm bảo, công việc này chỉ một tháng là xong. Nếu VFF thấy khó, các ông bầu sẵn sàng chung tay để xúc tiến việc ra đời VPF. Tôi tin sẽ không có Bộ nào phản đối việc thành lập VPF vì mục đích của nó là vì cái chung, vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tôi dám chắc VPF ra đời sẽ làm ăn có lãi. Các CLB sẽ được chia lợi nhuận. Khi ấy, thi nhập của trọng tài, giám sát chắc chắn sẽ tăng lên, khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng mỗi tháng”.

Chưa đề cập tới vấn đề Trưởng giải mới, trong khi quan điểm thành lập VPF của các ông bầu chưa được VFF chấp thuận, cuộc trao đổi giữa đôi bên vì thế vẫn đang tiếp tục đến cuối chiều nay.

(Khoa Nguyễn)

5/5 (1 bầu chọn)