CẢM ƠN QUÝ KHÁCH - CHÚC QUÝ KHÁCH LUÔN MẠNH KHỎE, HẠNH PHÚC, BÌNH AN, TỐT LÀNH VÀ THÀNH CÔNG ! Hotline: 0975.566.638

Liên hệ

Công ty Tư vấn An Việt - 10 năm kinh nghiệm - Dịch vụ được tin dùng năm 2013

Đối tác của Chúng Tôi

Điều kiện bắt buộc khi muốn thành lập công ty

Ngày đăng: 17/05/2016
2 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Để thành lập công ty trước tiên bạn phải đảm bảo doanh nghiệp có đầy đủ 7 điều kiện dưới đây. Liên hệ văn phòng luật sư để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hồ sơ.

1. Lựa chọn loại hình kinh doanh

Hiện tại Việt Nam có 4 loại hình công ty phổ biến nhất cho nên quý công ty cũng dễ dàng lựa chọn được loại hình phù hợp:

  • Công ty tư nhân: 1 cá nhân làm chủ
  • Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
  • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

2. Đặt tên cho công ty

  • Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình công ty và Tên riêng.
  • Tên công ty phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.
  • Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký.
  • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
  • Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

3. Ngành nghề kinh doanh

  • Ngành nghề là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh, nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Bạn nên chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan và trong tương lai không xa có thê hoạt động. Vui lòng tham khảo:
  • Danh mục ngành nghề kinh doanh có mã ngànhdieu-kien-thanh-lap-cong-ty
  • Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề
  • Danh mục ngành yêu câu vốn pháp định
  • Danh sách ngành nghề quy hoạch tại TPHCM

4. Vốn điều lệ

Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty

Không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghê yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do công ty tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

5. Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ Điều 35 Luật Công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

6. Xác định thành viên/cổ đông góp vốn

Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể công ty. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty

7. Người đại diện theo pháp luật

Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty, là người đại diện cho công ty làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

  • Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ công ty để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Người đại diện của công ty là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam

Sau khi đã xác định rõ 7 mục trên bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn nên liên hệ Văn phòng luật sư An Việt để được tư vấn hoàn thiện hồ sơ nhanh hơn. Chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn bạn về các thủ tục, quy trình và giấy tờ cần thiết trước khi thành lập công ty.

Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập công ty
congtyanviet Thay đổi đăng ký kinh doanh
congtyanviet Dịch vụ doanh nghiệp
congtyanviet