Skip to content

Sắp tháo gỡ vướng mắc trong đăng ký kinh doanh


Sáng 15-9, tại hội thảo góp ý về thủ tục đăng ký doanh nghiệp (DN),Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh - Bộ KH và ĐT cho biết sắp tới sẽ tháo gỡ hàng loạt vướng mắc, lấn cấn trong lĩnh vực này.

Bố cáo: Về một cổng

Ông Bùi Anh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho biết sắp tới sẽ thống nhất chỉ chấp nhận giấy tờ có chứng thực. Ông giải thích rằng nhân viên tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh không có nghiệp vụ kiểm tra chứng từ thật hay giả nên không thể làm thay công việc chứng thực của Nhà nước. Do đó, tuy có yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính là chấp nhận bản photocopy kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu nhưng trong đăng ký kinh doanh không áp dụng được.

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ đăng ký kinh doanh của Cục, cho biết hiện nay DN có thể đăng bố cáo thành lập trên khá nhiều tờ báo, cả báo in lẫn báo điện tử với nhiều mức giá. Kiểu mẫu, kích cỡ đăng bố cáo cũng không thống nhất, có tờ báo đăng bố cáo trong cái ô nhỏ như hộp diêm, “cận thị như tôi thì phải dùng kính lúp may ra mới đọc được nội dung bố cáo”. Ông Thịnh cho biết sắp tới việc đăng bố cáo sẽ được quy về một mối là cổng thông tin đăng ký DN quốc gia với chi phí thấp hơn. Như vậy thì vừa thống nhất mẫu bố cáo, vừa thống nhất “địa điểm” đăng bố cáo, minh bạch thông tin và cộng đồng DN cũng tiện theo dõi, cơ quan quản lý dễ kiểm soát thông tin. 

Có hệ thống cảnh báo

Liên quan đến thông tin DN, ông Thịnh cũng cho biết thời gian qua có nhiều đề nghị về quản lý, cập nhật thông tin DN chung trên toàn quốc để tránh các sai sót xảy ra. Ví dụ, tỉnh A ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của DN nhưng không có hệ thống cập nhật thông tin thì ngay trong ngày, DN đó đi đăng ký chuyển trụ sở đến tỉnh B, tỉnh B vẫn giải quyết hồ sơ thì sẽ ra sao? Do đó cần phải nhập thông tin về DN trên hệ thống để theo dõi.

Ông Bùi Anh Tuấn cho biết việc ghi thông tin cảnh báo trên hồ sơ DN là việc cần thiết. Ví dụ DN đang phải thi hành án thì sẽ bị “đóng băng” hồ sơ, không cho thực hiện các thay đổi nhằm tránh tẩu tán tài sản… Ông Tuấn cho biết các thông tin cảnh báo này chỉ có nhân viên đăng ký kinh doanh mới đọc được. Cũng có quan điểm yêu cầu công khai thông tin này cho cộng đồng DN đều biết để DN cân nhắc trước khi giao dịch. Tuy nhiên, đây là các thông tin nhạy cảm, có những thông tin chỉ mới là theo dõi chứ chưa chính thức kết luận gì cả, vì vậy mà không thể công khai.

Chưa gút đăng ký kinh doanh thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Cục cũng đang lấy ý kiến về các phương án đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng. Ông Thịnh cho biết lấn cấn nhất hiện nay là có cho đăng ký thay đổi thông tin qua mạng hay không. Việc này có ảnh hưởng lớn đến DN, thường hay xảy ra giả mạo, lừa đảo nhau trong nội bộ như giả chữ ký để đăng ký đổi người đại diện pháp luật của DN.

Vì vậy, ông Thịnh cho rằng cần phải thực hiện trực tiếp (người thật mang giấy tờ thật đến cơ quan đăng ký kinh doanh làm thủ tục),không chấp nhận thực hiện qua mạng Internet. Ông cũng cho biết Cục đưa ra ba phương án. Một là chỉ cho đăng ký thành lập công ty mới qua mạng. Phương án hai là cho cả đăng ký thành lập mới và đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh thông tin qua mạng. Phương án ba là cho đăng ký thành lập mới công ty và một số đăng ký thay đổi giấy phép công ty như thay đổi tên, địa chỉ, ngành nghề…

5/5 (1 bầu chọn)